Thủ Tục Sang Tên Xe Ô Tô Từ Công Ty Sang Cá Nhân Theo Pháp Luật 100%

0
13016

Thủ tục sang tên xe ô tô công ty cho cá nhân tuân theo quy định về sang tên đổi chủ chung hiện hành. Chỉ khác là hồ sơ sang tên xe công ty cần xuất trình các giấy tờ xe chứng minh quyền sở hữu và sử dụng của công ty.

Giấy tờ cần chuẩn bị

Các giấy tờ hồ sơ cần chuẩn bị để làm thủ tục sang tên từ công ty sang cho cá nhân như sau:

1 Biên bản họp của công ty bán xe

2 Quyết định bán xe của công ty

3 Hợp đồng bán xe của công ty bán cho cá nhân

4 Hóa đơn GTGT của công ty bán xe

5 Đăng ký kinh doanh + Chứng nhận mẫu dấu của công ty bán xe

6 Chứng minh nhân dân cộng hộ khẩu của cá nhân mua xe

7 Tờ khai đăng ký xe

8 Tờ khai thuế, kê khai nộp thuế, miễn thuế

9 Bộ cà số khung số máy xe

Toàn bộ giấy tờ trên nộp lên phòng cảnh sát giao thông của Thành Phố để xét duyệt.

Câu hỏi từ bạn đọc có nội dung: Ô tô từng đứng mua của Công ty/doanh nghiệp, nay muốn sang tên cho đối tượng cá nhân thì cần phải có các bước thủ tục sao cho hợp pháp?

Chú tôi hiện là giám đốc của một công ty sản xuất, từng đăng ký mua 2 chiếc ô tô dưới tên của công ty, nay có nhu cầu sang tên cá nhân cho chính chú tôi 1 chiếc xe để tiện đi lại cũng như có thể dễ dàng mua bán hơn về sau.

Tuy nhiên, để thực hiện điều này cần phải thực hiện các thủ tục gì cũng như mức phí chuyển đổi ra sao ?

Mong các chuyên gia hỗ trợ thêm thông tin về vấn đề này.

Thủ Tục Sang Tên Xe Ô Tô Từ Công Ty Sang Cá Nhân Theo Pháp Luật

Đối với những tài sản thuộc quyền sở hữu của Công ty và đứng tên Công ty khi muốn sang tên cho cá nhân thì việc thực hiện giao dịch theo quy định tại Điều lệ của Công ty. Tùy từng loại hình hoạt động của Công ty hoặc giá trị xe được chuyển nhượng so với tài sản của Công ty mà các giao dịch phải được sự chấp thuận của Chủ sở hữu Công ty, Hội đồng thành viên (HĐTV), Hội đồng quản trị (HĐQT) hay của Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) hay không, chứ không phải thuộc vào Quyết định của Giám đốc.

Theo thông tin bạn cung cấp thì chú bạn là Giám đốc Công ty sản xuất có mua xe ô tô đứng tên của Công ty và giờ muốn chuyển sang tên của chú bạn nhưng không nêu đó là Công ty hoạt động theo hình thức nào.

Nếu Công ty hoạt động theo hình thức Công ty Cổ phần, Công ty TNHH 2 thành viên thì đối với loại hình Công ty này, tài sản của Công ty là tài sản do nhiều người cùng góp vốn và có quyền định đoạt chung đối với tài sản đó theo Điều lệ của Công ty. Thông thường trong trường hợp này chú bạn là Giám đốc – tức thuộc trường hợp giao dịch đối với người có liên quan nên phải có sự chấp thuận của HĐTV, HĐQT hoặc ĐHĐCĐ theo quy định cụ thể tại Điều lệ Công ty.

Nếu là Công ty TNHH 1 thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu mà chủ sở hữu Công ty đồng thời là Giám đốc thì phải ghi chép lại và lưu giữ thành hồ sơ riêng của Công ty.

Việc đăng ký sang tên và di chuyển xe thực hiện theo quy định tại Điều 11, Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

Nếu Giám đốc có nơi cư trú cùng phạm vi tỉnh, TP với nơi đăng ký xe thì áp dụng quy định tại Điều 11 Thông tư 15/2014/TT-BCA về đăng kí xe như sau:

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Nếu Giám đốc không cùng cư trú trong phạm vi tỉnh, TP với nơi đăng ký xe thì áp dụng quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA về đăng kí xe như sau:

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

TỪ KHÓA LIÊN QUAN:

thủ tục chuyển đăng ký xe ô tô từ công ty sang cá nhân

thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô

quy định sang tên đổi chủ xe ô tô

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here